Du lịch ghé thăm nhà thờ phát diệm với kiến trúc tinh hoa độc đáo.

Ngày đăng 04-12-2018
Du lịch ghé thăm nhà thờ phát diệm với kiến trúc tinh hoa độc đáo.
5 (100%) 1 vote

Nhà thờ chính tóa Phát Diệm, hoặc nhà thờ Phát Diệm nơi đây là một quần thể kiến trúc, nhà thờ Công Giáo với khoảng 22 ha, tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội khoảng 120 km theo hướng Nam, là một quần thể nhà thờ độc đáo nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm hàng năm, hiện nay nhà thơ đang được các nhà khoa học nhật bản nghiên cứu để nộp hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nhà thờ Phát Diệm là Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

Những kiến trúc độc đáo của quần thể nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm được rất nhiều các trang báo chí trong nước cũng như ngoài nước đánh giá là một trong những công trình nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, nơi đây được ví như “Kinh đô Công Giáo” Việt Nam. Được khởi công xây dựng từ năm 1875 với nguyên liệu xây dựng chính là gỗ và đá tự nhiên, cho đến năm 1898 thì nhà thờ Phát Diệm cơ bản hoàn thành.

nha tho phat diem nhinh binh

Khác với bao nhà thờ công giáo ở Việt Nam nhà thờ Phát Diêm mang trong mình một lối kiến trúc khác hoàn toàn, mặc dù là một nhà thờ Công Giáo nhưng lại mang một nét kiến trúc đình chùa Việt Nam tạo nên một khung cảnh quần thể kiến trúc độc đáo là nơi trao giồi của tinh hoa văn hóa của người Việt, được chủ trình thiết kế và xây dựng bởi Cụ Sáu (Linh Mục Phê Rô Trần Lục) cùng bà con giáo dân nơi đây.

kien truc nha tho phat diem

Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm được xây dựng trong một thời kỳ rất khó khăn, với điều kiện giao thông từ cuối những năm thế kỷ 19 thế nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ 1898. Quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm với rất nhiều nét nổi bật cùng tổng qua 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, cùng 1 phương đình, ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

ghe tham nha tho phat diem

Điều nổi bật khi khách du lịch và các nhà nghiên cứu tới đây điều kiến họ thích thú, là công trình này được xây dựng hoàn toàn thủ công từ đá và gỗ, không hề có sự xuất hiện của bất kỳ nhưng loại vật liệu xây dựng nhưng xi măng, cốt thép, hay máy móc, cùng với những phương pháp chuyển vật liệu bằng bè mảng dựa vào thủy triều lên xuống để vận chuyển về Phát Diệm

Mặc dù đã trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của lịch sử, thầm chí có những lần tưởng chừng như bom đạn của PHÁP và Mỹ đã xóa sổ nơi đây, thế nhưng không nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm vẫn ở đấy, và đang ngày ngày đón những Con Chiên trong và ngoài Giáo Phận cũng như những khách du lịch muốn tìm hiểu nơi đây, nơi kết dao những tinh hoa của văn hóa Việt xưa.

>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ yên lý kiến trúc Á Đông độc lạ tại Nghệ An